Những yếu tố đang kiềm nén thị trường bất động sản 2017

Hiệp hội bất động sản TP.Hồ Chí Minh (HoREA) đã có báo cáo chỉ ra 5 yếu tố cản trở của thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay

Ngày đăng: 16-02-2017

1,934 lượt xem

Công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn cùng với đó là những gánh nặng tiền sự dụng đất, những thủ tục hành chính phức tạp và những chính sách tín dụng rườm rà... là những điểm nghẽn lớn nhất của của thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay.

Hiệp hội bất động sản TP.Hồ Chí Minh (HoREA) đã có báo cáo chỉ ra 5 "điểm nghẽn" lớn nhất của thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay.

Theo đó, một trong những "điểm nghẽn" lớn nhất được chỉ ra đó chính là công tác giải phóng mặt bằng đang diễn ra cực kỳ khó khăn khiến cho tình trạng dự án luôn bị ứ đọng, không thể triển khai được. Khi dự án bị treo và không được triển khai được, vốn của doanh nghiệp cũng sẽ bị ứ đọng, hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ bị ngưng chệ lớn trong một khoảng thời gian dài.

HoREA cũng chỉ ra thêm hiện trạng hiện nay, TP.Hồ Chí Minh có đến hơn 500 dự án đã bị ngừng triển khai, trong số đó có rất nhiều dự án bất động sản chủ yếu bị vướng mắt trong khâu giải phóng mặt bằng. Như vậy, số lượng doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi yếu tố “điểm nghẽn” này là rất lớn, và tạo ra mức độ ảnh hưởng rất nhiều.

giải phóng măt bằng phục vụ nhu cầu của thị trường bất động sản

Biện pháp để tháo gỡ điểm nghẽn này, theo HoREA đề xuất thì chúng ra cần sửa đổi, bổ sung thêm điều 62 Luật Đất đai để xác định rõ hơn thẩm quyền của UBND cấp tỉnh khi đã phê duyệt đề án quy hoạch xây dựng phát triển các khu đô thị mới, các khu vực chỉnh trang đô thị, các khu vực dân cư tự chỉnh trang đô thị, hoặc chấp thuận những chủ trương đầu tư từ các dự án phù hợp với quá trình quy hoạch được duyệt về chỉnh trang đô thị.

Các tỉnh - thành phố muốn thu hồi đất, cũng như giải phóng mặt bằng cũng có thể giao cho "tổ chức phát triển quỹ đất" để thực hiện. Sau đó, tổ chức sẽ tiến hành cho đấu giá đất hoặc đấu thầu những dự án có sử dụng đất để lựa chọn cho mình các nhà đầu tư đảm bảo được tính minh bạch, công bằng, hạn chế các tình trạng khiếu kiện và có thể tăng thêm nguồn thu ngân sách Nhà nước.

Các tỉnh, thành phố thực hiện nhiệm vụ thu hồi đất, giải phóng mặt bằng cũng cần tiến hành phát triển triển khai ngay sau đó để tiến hành đấu giá đất hoặc cho đấu thầu dự án có sử dụng đất để lựa chọn NĐT đảm bảo minh bạch, công bằng, hạn chế tình trạng khiếu kiện và tăng thêm nguồn thu ngân sách Nhà nước.

"Điểm nghẽn" thứ 2 kìm hãm thị trường BĐS chính là tiền sử dụng đất đang dần  là gánh nặng, là một ẩn số, tạo ra cơ chế "xin - cho" cho doanh nghiệp.

Theo HoREA cho hay, cần thu tiền sử dụng đất theo một định mức nhất định, có thể xem như một loại thuế (Đề xuất nằm trong khoảng 10-15%). Đề xuất này nhằm hạn chế việc lạm dụng thu tiền sử dụng đất lần đầu quá lớn mà vẫn có thể duy trì một nguồn thu mang tính bền vững và lâu dài cho Nhà nước.

"Điểm nghẽn" thứ 3 chính là những thủ tục hành chính quá nhiêu khê, kéo dài, ẩn chứa nhiều tiêu cực, nhũng nhiễu trong suốt quá trình phê duyệt và thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất, điển hình chính là khâu thẩm định thiết kế các cơ sở, thiết kế kỹ thuật thi công cho các công trình cấp 1, từ 20 tầng trở lên.

"Điểm nghẽn" thứ 4 của bất động sản là chính sách tín dụng chưa thật sự phù hợp, chưa tạo được lợi thế cho nguồn vốn trung hạn, dài hạn cho thị trường bất động sản, trong lúc tính chất hoạt động của thị trường bất động sản lại chính là trung hạn, dài hạn; lãi suất cho vay vẫn còn ở mức khá cao; thiếu nguồn vốn tín dụng cho các loại hình nhà ở xã hội.

"Điểm nghẽn" cuối cùng là chính sách chuyển nhượng các dự án bất động sản chưa diễn ra một cách hợp lý dẫn tới tình trạng có rất nhiều dự án khu phố đang bị ngưng triển khai hiện nay. Nhiều dự án này được ví như một mảng băng chìm của tảng băng hàng tồn kho.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch hiệp hội bất động sản TP.HCM, các “điểm nghẽn” này đã và đang kìm hãm sự phát triển của thị trường bất động sản Việt Nam, không thúc đẩy được cơ chế thị trường cho chính thị trường bất động sản. “Nếu giải quyết được những nút thắt này, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ, cùng với đó sẽ gián tiếp thúc đẩy cả nền kinh tế đi lên”, ông Châu cho biết thêm

Nguồn: http://news.zing.vn/nhung-diem-nghen-dang-kim-ham-thi-truong-bds-post720998.html

 

HÃY NHẤC MÁY VÀ GỌI NGAY

Hotline: 0901 466 998 / 0989 998 753 (Mr Khoa)

Để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc về thông tin về

DỰ ÁN AN THIÊN LÝ QUẬN 9

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha